วิธีทำขนม

               


           การทำขนมไทยนั้น สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน โดยสามารถแยก
ออกเป็นวิธีหลักๆ ดังนี้
         1. ต้ม : คือ การนำวัตถุดิบใส่หม้อพร้อมกับน้ำหรือกะทิ ตั้งไฟให้เดือดจน
สุกการทำขนมที่ต้องต้มและเป็นขนมที่ใช้ใบตองห่อ ต้องห่อให้สนิทต้องไม่
แตกเช่นข้าวต้ม แกงบวด ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ฯลฯ
         2. นึ่ง : คือ การทำอาหารให้สุกโดยใช้ไอน้ำ โดยใส่ขนมลงไปในลังถึง
 ปิดฝา ตั้งไฟให้น้ำเดือดนึ่งจนขนมสุกส่วนมากจะเป็นขนมที่มีไข่เป็นส่วนผสม
เช่น สาลี่ ชนมชั้น สอดไส้ ฯลฯ เวลาและความร้อนที่ใช้ในการทำนั้นขึ้นอยู่กับ
ชนิดของขนมนั้นๆ
         3. ทอด : คือ การทำอาหารให้สุกด้วยน้ำมัน โดยใส่น้ำมันลงในกระทะตั้ง
ไฟให้ร้อนทั่วแล้วจึงใส่ขนมที่จะทอดลงไปขนมบางชนิดใช้น้ำมันมาก เรียกว่า
ทอดน้ำมันลอย ใช้ไฟปานกลางสม่ำเสมอบางชนิดใช้น้ำมันน้อย ใช้กระทะก้น
ตื้นตัวอย่างขนมที่ใช้วิธีทอดได้แก่ข้าวเม่าทอด ทองพลุ ฯลฯ
         4. จี่ : คือ การทำขนมให้สุกในกระทะโดยใช้น้ำมันแต่น้อย ทาที่กระทะ
พอลื่น กระทะที่จะใช้จี่ต้องเป็นกระทะเหล็กหล่อแบน กว้าง เนื้อเหล็กหนาการ
จี่ใช้ไฟอ่อน ตั้งกระทะให้ร้อนรุมอยู่ตลอดเวลาและกลับขนมให้เหลืองเสมอกัน
ทั้งสองด้าน เช่น แป้งจี่
         5. เจียว : คือ การทำให้เครื่องปรุงเหลืองกรอบโดยใช้น้ำมัน เช่น หอมเจียว
 การเจียวหอมเพื่อโรยหน้าขนมหัวหอมควรซอยชิ้นให้เสมอกันเวลาจะเจียวจะ
สุกพร้อมกันมีสีเหลืองสวย น้ำมันที่เจียวไม่ควรมากเกินไปกะพอใส่ของลงไป
แล้วพอดี ใช้ตะหลัวกลับไปกลับมาจนเหลืองกรอบเจียวจนน้ำมันเหลือติดก้น
กระทะเล็กน้อยแต่ระวังหอมไหม้
         6. ปิ้ง : คือ การทำอาหารให้สุกโดยการวางขนมที่ต้องการปิ้งไว้เหนือไฟ
มีตะแกรงรองรับไฟไม่ต้องแรงนักกลับไปกลับมาจนขนมสุก ขนมบางชนิดใช้ใบ
ตองห่อ แล้วปิ้งจนเกรียม หรือกรอบ เช่นขนมากข้าวเหนียวปิ้งก่อนจะปิ้งควรใช้
ขี้เถ้ากลบถ่านไว้ เพื่อให้ความ ร้อนที่ได้สม่ำเสมอกัน


           https://sites.google.com/site/recipthailand/withi-tha-khnm
                     

             
                     




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น